nấu ăn
+ Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang.                     + Nhiệt liệt Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 02/9 (1945 - 2021)                     + Tuổi trẻ huyện U Minh Thượng Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển                     
13:36 +07 Thứ tư, 07/12/2022

TIN MỚI NHẤT

Cán bộ chuyên trách Huyện đoàn U Minh Thượng thực hiện tốt chủ trương 2+1

Để kịp thời củng cố xây dựng tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở Đoàn, trọng tâm là chi Đoàn địa bàn dân cư, Ban Thường vụ Huyện đoàn triển khai đến Cán bộ Đoàn cấp huyện nghiêm túc triển khai thực hiện đảm bảo theo quy định 2+1.

 

Hội nghị giao ban Bí thư Chi đoàn ấp quí III năm 2022

Ngày 07/9/2022, tại xã Thanh Yên, Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức Hội nghị giao ban Bí thư Chi đoàn ấp quí III năm 2022

 

Hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái cho thanh niên

Vừa qua, Ủy ban Hội huyện phối Hợp Hội khuyến học huyện vận động xây dựng 01 căn nhà nhân ái cho thanh niên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Tặng điểm vui chơi cho thanh niên địa bàn dân cư

Nhằm tạo điều kiện để thanh niên có điểm vui chơi, giải trí, rèn luyện thể thao, Ủy ban Hội Huyện tặng bóng lưới bóng chuyền để xây dựng dựng sân bóng chuyền cho thanh niên địa bàn dân cư.

 

Đồng hành cùng thanh niên dân tộc trong phát triển kinh tế

Nhằm giúp đỡ, hỗ trợ, động viên tinh thần cho thanh niên dân tộc thiểu số tham gia phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn sản xuất cho thanh niên.

 

Hội nghị chuyên đề công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo

Chiều ngày 24/6/2022, tại Hội trường Khối dân vận, Ban Thường vụ Huyện đoàn U Minh Thượng tổ chức hội nghị chuyên đề công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo.

 

U Minh Thượng sôi nổi hoạt động “Ngày chủ nhật đợt II năm 2022”

Vào ngày 29/5/2022, 6/6 xã đồng loạt tổ chức Ngày chủ nhật xanh đợt II năm 2022, với sự tham gia của 71 đoàn viên, thanh niên.

 

Hội nghị báo cáo viên (mở rộng) quí II năm 2022, lấy ý kiến đóng góp văn kiện Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027

Ngày 27/5/2022, tại hội trường Khối dân vận huyện, Huyện đoàn U Minh Thượng tổ chức nghị báo cáo viên (mở rộng) quí II năm 2022, lấy ý kiến đóng góp văn kiện Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027. Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí báo cáo viên Huyện đoàn, cán bộ Đoàn chủ chốt cấp huyện và cơ sở.

 

Câu lạc bộ, Đội, Nhóm

Học tập và làm theo Bác

Nghiệp vụ công tác thanh niên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 668

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14587

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8284807

Liên kết Website
Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Những kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp thanh thiếu nhi hội nhập quốc tế

Thứ ba - 11/07/2017 08:35
   
Hội nhập quốc tế là quá trình các nước tiến hành các hoạt động tăng cường sự gắn kết họ với nhau dựa trên sự chia sẻ về lợi ích, mục tiêu, giá trị, nguồn lực, quyền lực (thẩm quyền định đoạt chính sách) và tuân thủ các luật chơi chung trong khuôn khổ các định chế hoặc tổ chức quốc tế. Hội nhập quốc tế là một quá trình phát triển tất yếu của thế giới hiện đại, diễn ra dưới nhiều hình thức, cấp độ và trên nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội (kinh tế, chính trị, an ninh- quốc phòng, văn hóa, giáo dục, xã hội, …), theo tiến trình từ thấp đến cao, tác động mạnh mẽ đến quan hệ quốc tế và đời sống của từng quốc gia. Ngày nay, hội nhập quốc tế là lựa chọn chính sách của hầu hết các quốc gia để phát triển.
      Hội nhập quốc tế mang lại nhiều lợi ích cho các quốc gia: (1) Giúp mở rộng thị trường để thúc đẩy hương mại và các quan hệ kinh tế quốc tế khác, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội. (2) Tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, từ đó nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, của các sản phẩm và doanh nghiệp; đồng thời, làm tăng khả năng thu hút đầu tư vào nền kinh tế. (3) Giúp nâng cao trình độ của nguồn nhân lực và nền khoa học công nghệ quốc gia, nhờ hợp tác giáo dục-đào tạo và nghiên cứu khoa học với các nước và tiếp thu công nghệ mới thông qua đầu tư trực tiếp nước ngoài và chuyển giao công nghệ từ các nước tiên tiến. (4) Làm tăng cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận thị trường quốc tế, nguồn tín dụng và các đối tác quốc tế. (5) Tạo cơ hội để các cá nhân được thụ hưởng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đa dạng về chủng loại, mẫu mã và chất lượng với giá cạnh tranh; được tiếp cận và giao lưu nhiều hơn với thế giới bên ngoài, từ đó có cơ hội phát triển và tìm kiếm việc làm cả ở trong lẫn ngoài nước. (6) Tạo điều kiện để các nhà hoạch định chính sách nắm bắt tốt hơn tình hình và xu thế phát triển của thế giới, từ đó có thể đề ra chính sách phát triển phù hợp cho đất nước và không bị lề hóa. (7) Giúp bổ sung những giá trị và tiến bộ của văn hóa, văn minh của thế giới, làm giàu văn hóa dân tộc và thúc đẩy tiến bộ xã hội. (8) Tạo động lực và điều kiện để cải cách toàn diện hướng tới xây dựng một xã hội mở, dân chủ hơn, và một nhà nước pháp quyền. (9) Tạo điều kiện để mỗi nước tìm cho mình một vị trí thích hợp trong trật tự quốc tế, giúp tăng cường uy tín và vị thế quốc tế, cũng như khả năng duy trì an ninh, hòa bình và ổn định để phát triển. (10) Giúp duy trì hòa bình và ổn định khu vực và quốc tế để các nước tập trung cho phát triển; đồng thời mở ra khả năng phối hợp các nỗ lực và nguồn lực của các nước để giải quyết những vấn đề quan tâm chung của khu vực và thế giới.
      Tuy nhiên, hội nhập quốc tế cũng đặt các nước trước nhiều bất lợi và thách thức, trong đó đặc biệt là: (1) Làm gia tăng cạnh tranh gay gắt khiến nhiều doanh nghiệp và ngành kinh tế gặp khó khăn, thậm chí là phá sản, từ đó gây nhiều hậu quả về mặt kinh tế-xã hội. (2) Làm tăng sự phụ thuộc của nền kinh tế quốc gia vào thị trường bên ngoài và, do vậy, khiến nền kinh tế dễ bị tổn thương trước những biến động của thị trường quốc tế. (3) Không phân phối công bằng lợi ích và rủi ro cho các nước và các nhóm khác nhau trong xã hội, do vậy có nguy cơ làm tăng khoảng cách giàu-nghèo. (4) Trong quá trình hội nhập, các ước đang phát triển phải đối mặt với nguy cơ chuyển dịch cơ cấu kinh tế tự nhiên bất lợi, do thiên hướng tập trung vào các ngành sử dụng nhiều tài nguyên, nhiều sức lao động, nhưng có giá trị gia tăng thấp. Do vậy, họ dễ có thể trở thành bãi rác thải công nghiệp và công nghệ thấp, bị cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và hủy hoại môi trường. (5) Có thể tạo ra một số thách thức đối với quyền lực Nhà nước (theo quan niệm truyền thống về độc lập, chủ quyền) và phức tạp đối với việc duy trì an ninh và ổn định ở các nước đang phát triển. (6) Có thể làm gia tăng nguy cơ bản sắc dân tộc và văn hóa truyền thống bị xói mòn trước sự “xâm lăng” của văn hóa nước ngoài. (7) Có thể đặt các nước trước nguy cơ gia tăng của tình trạng khủng bố quốc tế, buôn lậu, tội phạm xuyên quốc gia, dịch bệnh, nhập cư bất hợp pháp…
    Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 170 nước và có quan hệ kinh tế, thương mại với trên 160 nước và vùng lãnh thổ, với hầu hết các tổ chức quốc tế, khu vực quan trọng. Bước ngoặt lớn trong tiến trình hội nhập với nền kinh tế quốc tế khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào năm 2007, từ đó tạo được thế thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, nâng cao vị thế của Việt Nam trên chính trường và thương trường quốc tế. Chủ trương hội nhập quốc tế ở Việt Nam hiện nay: Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; tạo môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.
     Hội nhập quốc tế giúp Việt Nam: nâng cao vị thế trên thương trường và chính trường quốc tế, hạn chế những đối xử không công bằng; tranh thủ được nguồn vốn, kỹ thuật công nghệ tiên tiến để đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH đất nước; mở rộng thị trường xuất nhập khẩu; tiếp thu những tinh hoa của nhân loại phục vụ sự phát triển của đất nước và đóng góp vào quá trình giải quyết những vấn đề chung của toàn cầu. Bên cạnh đó cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức:
xuất phát điểm của nền kinh tế nước ta còn rất thấp, kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi, các yếu tố cơ bản, đồng bộ của một thị trường còn chưa phát triển đầy đủ, do đó khả năng kinh doanh, cạnh tranh của doanh nghiệp và của các loại hàng hoá, dịch vụ còn yếu; chất lượng nguồn nhân lực thấp, đang mất dần tính cạnh tranh; trong bộ máy hành chính còn không ít biểu hiện của bệnh quan liêu và tệ tham nhũng; hệ thống chính sách, pháp luật còn thiếu, chưa đồng bộ, nhất quán; những ảnh hưởng xấu về văn hóa, lối sống đang tác động ngày càng nhiều đến đời sống xã hội…
 
Thanh niên Việt Nam trong độ tuổi từ 16 – 30 có khoảng 22 triệu người, chiếm khoảng 27% dân số cả nước và 55,5% lực lượng lao động xã hội. Quá trình hội nhập quốc tế của đất nước đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống của thanh niên, từ tư tưởng, đạo đức, đến lối sống, nhận thức chính trị. Thanh niên được tiếp thu những tri thức tiên tiến trên thế giới, được học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; có thêm nhiều cơ hội việc làm, cải thiện thu nhập; mở rộng giao lưu quốc tế; cải thiện đời sống văn hoá tinh thần; mở rộng vốn sống, hiểu biết về văn hoá. Mặt khác, tạo ra những thách thức cho thanh niên: tăng khoảng cách giàu – nghèo; môi trường việc làm cạnh tranh khắc nghiệt; chất lượng nguồn nhân lực chưa tương xứng, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, không thích ứng kịp thị trường cạnh tranh; sự hiểu biết của thanh niên về các quá trình quốc tế, các tổ chức quốc tế, về đất nước, con người, văn hóa của các nước trong khu vực và trên thế giới, việc tham gia trong giải quyết các vấn đề toàn cầu còn hạn chế; không ít thanh niên tiếp thu một cách thiếu chọn lọc các giá trị từ bên ngoài (trong cách ăn mặc, ứng xử, trong thưởng thức văn hóa, nghệ thuật…), dễ ngộ nhận, tôn thờ sự vượt trội về cuộc sống vật chất hay về tự do, dân chủ ở các nước khác, làm mất bản sắc văn hóa, tăng tệ nạn xã hội. Đa số thanh niên còn thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết cho yêu cầu phát triển, hội nhập.
Để tự tin hội nhập quốc tế, thanh niên cần phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết:
      Một là: Có nhận thức, tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng; nắm chắc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước về đối ngoại nhân dân, về hội nhập quốc tế; cần tỉnh táo để phân biệt được mặt trái của quá trình hội nhập, chống âm mưu của các thế lực thù địch. Hai là: cần học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề; thường xuyên cập nhật, trau dồi tri thức mới; tiếp thu kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực góp phần cùng cả nước đi tắt, đón đầu trong phát triển kinh tế. Thanh niên không thể thụ động chờ đợi tương lai, càng không thể đi tới tương lai nếu không có tri thức, trình độ văn hóa, chuyên môn, khoa học kỹ thuật và tay nghề. Mỗi thanh niên trong giai đoạn hiện nay phải có chuyên môn sâu về một lĩnh vực cụ thể, tùy vào năng lực của từng
người, đó là điều kiện cơ bản để thanh niên có thể tự tin trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật, của hội nhập kinh tế quốc tế với tính kỷ luật và cường độ lao động cao.Ba là: Thường xuyên học tập, rèn luyện nâng cao trình độ về ngoại ngữ, tin học, đó chính là hai nhân tổ có vai trò rất lớn trong việc quyết định hội nhập vào sân chơi chung trong bối cảnh “thế giới phẳng” ngày nay. Nói cách khác: Ngoại ngữ và tin học là chìa khóa để thanh niên hội nhập quốc tế. Bốn là: Am hiểu, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc; chủ động lựa chọn, tiếp thu và phát huy tinh hoa văn hóa nhân loại để làm giàu thêm văn hóa dân tộc, nhận biết, ngăn chặn và đẩy lùi những tiêu cực của nền văn hóa bên ngoài; đồng thời đóng góp giá trị văn hóa dân tộc làm giàu văn hóa nhân loại. Năm là: Am hiểu pháp luật và trang bị những kiến thức, thông tin đúng đắn về hội nhập. Sáu là: Rèn luyện thể thao tăng cường thể lực, sức khỏe.Bảy là: trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm, không ngừng cải thiện kỹ năng viết, kỹ năng nói, kỹ năng làm việc theo nhóm; sáng tạo; kỹ năng thuyết trình; khả năng thích nghi với hoàn cảnh mới; kỹ năng tham gia các hoạt động quốc tế; thông thạo các kỹ năng xã hội… và phải lắng nghe. Muốn vậy, mỗi thanh niên cần không ngừng học hỏi, đọc sách báo về các nền văn hóa, tìm hiểu về lịch sử, tôn giáo, giá trị, phong tục của các địa phương, các quốc gia trên thế giới. Tám là: Tích cực, chủ động tham gia các hoạt động, phong trào giao lưu thanh niên quốc tế.
 
Ban Quốc tế thanh niên

 

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Nguồn tin: tinhdoanquangninh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tuyên truyền - Giáo dục


Tài liệu sinh hoạt Đoàn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline
Quản trị viên

Name Tô Yến Vi


Name Bùi Văn Ni
Phone 01255070414
Phone