nấu ăn
+ Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang.                     + Nhiệt liệt Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 02/9 (1945 - 2021)                     + Tuổi trẻ huyện U Minh Thượng Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển                     
13:30 +07 Thứ tư, 07/12/2022

TIN MỚI NHẤT

Cán bộ chuyên trách Huyện đoàn U Minh Thượng thực hiện tốt chủ trương 2+1

Để kịp thời củng cố xây dựng tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở Đoàn, trọng tâm là chi Đoàn địa bàn dân cư, Ban Thường vụ Huyện đoàn triển khai đến Cán bộ Đoàn cấp huyện nghiêm túc triển khai thực hiện đảm bảo theo quy định 2+1.

 

Hội nghị giao ban Bí thư Chi đoàn ấp quí III năm 2022

Ngày 07/9/2022, tại xã Thanh Yên, Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức Hội nghị giao ban Bí thư Chi đoàn ấp quí III năm 2022

 

Hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái cho thanh niên

Vừa qua, Ủy ban Hội huyện phối Hợp Hội khuyến học huyện vận động xây dựng 01 căn nhà nhân ái cho thanh niên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Tặng điểm vui chơi cho thanh niên địa bàn dân cư

Nhằm tạo điều kiện để thanh niên có điểm vui chơi, giải trí, rèn luyện thể thao, Ủy ban Hội Huyện tặng bóng lưới bóng chuyền để xây dựng dựng sân bóng chuyền cho thanh niên địa bàn dân cư.

 

Đồng hành cùng thanh niên dân tộc trong phát triển kinh tế

Nhằm giúp đỡ, hỗ trợ, động viên tinh thần cho thanh niên dân tộc thiểu số tham gia phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn sản xuất cho thanh niên.

 

Hội nghị chuyên đề công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo

Chiều ngày 24/6/2022, tại Hội trường Khối dân vận, Ban Thường vụ Huyện đoàn U Minh Thượng tổ chức hội nghị chuyên đề công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo.

 

U Minh Thượng sôi nổi hoạt động “Ngày chủ nhật đợt II năm 2022”

Vào ngày 29/5/2022, 6/6 xã đồng loạt tổ chức Ngày chủ nhật xanh đợt II năm 2022, với sự tham gia của 71 đoàn viên, thanh niên.

 

Hội nghị báo cáo viên (mở rộng) quí II năm 2022, lấy ý kiến đóng góp văn kiện Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027

Ngày 27/5/2022, tại hội trường Khối dân vận huyện, Huyện đoàn U Minh Thượng tổ chức nghị báo cáo viên (mở rộng) quí II năm 2022, lấy ý kiến đóng góp văn kiện Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027. Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí báo cáo viên Huyện đoàn, cán bộ Đoàn chủ chốt cấp huyện và cơ sở.

 

Câu lạc bộ, Đội, Nhóm

Học tập và làm theo Bác

Nghiệp vụ công tác thanh niên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 656

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14575

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8284795

Liên kết Website
Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Rèn luyện tác phong và thực hiện lề lối làm việc của cán bộ Đoàn

Thứ hai - 04/05/2015 14:29
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên, là người đại diện cho quyền lợi hợp pháp của thanh niên; Đoàn còn là tổ chức của thanh niên, do thanh niên và vì thanh niên. Do đó, Đoàn cần mở rộng dân chủ và phát huy dân chủ với thanh niên.

 Vận dụng phong cách dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ban Thường vụ Trung ương Đoàn ban hành Chỉ thị 01 CT/TWĐTN ngày 17-5-2013 Về việc tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn là cấp thiết nhằm khuyến khích cán bộ đoàn rèn luyện tác phong và thực hiện lề lối làm việc khoa học, hiệu quả; là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ đoàn; cao hơn nữa là nhằm xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vững mạnh.

Chỉ thị 01 đã đề ra Tám việc nên làm: (1) Xung kích; (2) Trách nhiệm; (3) Gương mẫu; (4) Trung thực; (5) Sáng tạo; (6) Thân thiện; (7) Thường xuyên học tập; (8) Tích cực rèn luyện kỹ năng và Tám việc không nên làm: (1) Phát ngôn không đúng; (2) Làm việc hình thức, đối phó; (3) Quan liêu, hành chính hóa; (4) Thiếu khiêm tốn và không cầu thị; (5) Không chấp hành kỷ luật; (6) Thiếu tinh thần đoàn kết; (7) Thiếu ý chí đấu tranh; (8) Thiếu chuẩn mực trong cuộc sống.

Tọa đàm xây dựng phong cách cán bộ Đoàn thời kỳ mới

Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đã vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về dân vận để đề ra Tám việc nên làm và Tám việc không nên làm. Trong bài báo Dân vận, viết vào ngày 15 tháng 10 năm 1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra 12 chữ, gồm 6 tác phong người cán bộ dân vận cần có là: Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. Cụ thể là: Óc nghĩ – thể hiện kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng của người cán bộ; Mắt trông – tác phong đi sâu, đi sát cơ sở, gần gũi nhân dân; Tai nghe – nắm bắt thông tin và diễn biến tư tưởng của quần chúng, biết lắng nghe dân nói và nói cho dân hiểu; Chân đi – thường xuyên xuống cơ sở, chống bệnh quan liêu, hành chính hóa; Miệng nói – biết tuyên truyền vận động, thuyết phục quần chúng; Tay làm – gương mẫu trước quần chúng, nói đi đôi với làm.

Theo tôi,để vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh và thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, các cấp bộ Đoàn cần cụ thể hóa Tám việc nên làm và Tám việc không nên làm cho phù hợp với điều kiện của từng đơn vị. Cần cụ thể vào từng loại cán bộ đoàn để có thể đo được, đánh giá được kết quả thực hiện.

Trong điều kiên hiện nay, các cấp bộ Đoàn có thể xem xét  bổ sung thêm một số việc cần thiết sau đây: (1) Cán bộ đoàn phải biết tuyên truyền vận đông và thuyết phục thanh niên; (2) Cán bộ đoàn phải gần gũi, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẽ với thanh niên; (3) Cán bộ đoàn phải biết khuyến khích, biểu dương thanh niên; (4) Cán bộ đoàn phải thường xuyên nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình; (5) Cán bộ đoàn phải biết làm công tác tư vấn và tham vấn thanh niên; (6) Cán bộ đoàn phải biết tổ chức diễn đàn thanh niên: (7) Cán bộ đoàn phải biết tổ chức đối thoại với thanh niên, trong đó có đối thoại chính sách; (8) Cán bộ đoàn phải thường xuyên chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho thanh niên.

Tùy theo điều kiện cụ thể để các cấp bộ Đoàn vận dụng những nội dung trên vào việc triển khai thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn.

Một số giải pháp thực hiện Chỉ thị 01

Trong thực tế công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã chỉ ra rằng, việc đề ra chủ trương, chương trình, kế hoạch khó một thì việc triển khai thực hiện còn khó hơn mười lần. Trong quy trình xây dựng văn bản chỉ đạo của các cấp bộ Đoàn: (1) Nghiên cứu tình hình; (2) Đề ra ý tưởng; (3) Xây dựng dự thảo và góp ý; (4) Hoàn thiện và trình ký văn bản; (5) Triển khai thực hiện, gồm: Tuyên truyền, phổ biến, tập huấn; Xây dựng mô hình nếu thấy cần thiết; Triển khai rộng rãi xuống cơ sở; Chỉ đạo thực hiện; (6)  Kiểm tra, giám sát, đánh giá, khen thưởng; (7) Sửa đổi bổ sung nếu thấy cần thiết; (8) Tiếp tục chỉ đạo thực hiện.

Tám bước trong Quy trình trên có 4 bước (từ bước thứ 5 đến bước thứ 8) là các giải pháp để đưa chủ trương, quyết định của các cấp bộ Đoàn vào cuộc sống. Trong bốn giải pháp này, giải pháp nào cũng quan trọng, chúng có mối quan hệ hữu cơ với nhau. Cần lưu ý đến bước thứ 5 về triển khai thực hiện. Vì, bước này, hiện nay là bước yếu nhất của các cấp bộ Đoàn. Do đó, để đưa Chỉ thị 01 vào cuộc sống, cần quan tâm đến các giải pháp sau: Thứ nhất, Tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 01 đến đội ngũ cán bộ đoàn, nhất là đội ngũ cán bộ cơ sở; Thứ hai, Xây dựng mô hình áp dụng Tiêu chí đánh giá tác phong và lề lối làm việc của cán bộ đoàn các cấp;  Tổ chức ký cam kết thực hiện của cán bộ đoàn; Thứ ba, Triển khai đồng bộ xuống các cơ sở Đoàn; Thứ tư, Tăng cường kiểm tra, đánh giá tác động của Chỉ thị 01; Thứ năm, Làm tốt công tác đánh giá cán bộ và công tác thi đua khen thưởng. Việc thường xuyên đánh giá cán bộ đoàn các cấp là cần thiết. Có thể thực hiện ba kênh để đánh giá cán bộ đoàn: (1) Đánh giá của các cấp bộ Đoàn; (2) Đánh giá của các cấp ủy Đảng; (3) Đánh giá của đoàn viên và thanh niên.

Xây dựng tiêu chí cụ thể của Tám việc nên làm và Tám việc không nên làm cho cán bộ từng cấp

 Qua nghiên cứu kỹ Tám việc nên làm và Tám việc không nên làm được nêu trong Chỉ thị 01 và Bản Hướng dẫn số 35 ngày 25-2-2014, tôi nhận thấy đó còn đang là những nội dung chung chung cho tất cả cán bộ đoàn các cấp, rất khó đánh giá, xếp loại. Để có thể đánh giá khách quan việc cán bộ đoàn các cấp thực hiện như thế nào đối với Tám việc nên làm và Tám việc không nên làm, cần xây dựng tiêu chí cho cán bộ đoàn từng cấp: Trung ương, tỉnh, huyện và cơ sở.

Tiêu chí nói chung là tính chất, dấu hiệu làm căn cứ đánh giá, phân loại một sự vật, một việc làm nào đó. Còn tiêu chí của Tám việc nên làm và Tám việc không nên làm là căn cứ để nhận xét, đánh giá mức độ đạt được của cán bộ đoàn các cấp trong việc rèn luyện tác phong và thực hiện lề lối làm việc. Tiêu chí là thước đo cụ thể để có thể đánh giá bằng định lượng việc thực hiện của từng loại cán bộ đoàn.

Tôi cho rằng, Chỉ thị 01 còn được thực hiện trong một thời gian dài. Do đó, Trung ương Đoàn nên giao cho một ban chức năng nghiên cứu xây dựng Tiêu chí đáng giá việc thực hiện Tám việc nên làm và Tám việc không nên làm đối với cán bộ đoàn các cấp.

Cán bộ đoàn cần có lề lối làm việc mới

Chúng ta đều biết, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính tri – xã hội của thanh niên, là người đại diện cho quyền lợi hợp pháp của thanh niên; Đoàn còn là tổ chức của thanh niên, do thanh niên và vì thanh niên. Do đó, Đoàn cần mở rộng dân chủ và phát huy dân chủ với thanh niên. Để phát huy dân chủ với thanh niên, cán bộ đoàn các cấp cần thực hiện một số nhiệm vụ (có thể gọi là lề lối làn việc) mới là:

Một là,Cán bộ đoàn cần biết tư vấn cho thanh niên. Đây là lề lối làm việc mới của cán bộ đoàn. Vì hiện nay, các đối tượng thanh niên có nhiều nhu cầu, tham gia nhiều hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội…Do đó, cán bộ đoàn cần biết tư vấn cho thanh niên. Thí dụ: Tư vấn về hướng nghiệp, học nghề, lựa chọn việc làm, tư vấn cho thanh niên về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, hôn nhân và hạnh phúc gia đình…

Hai là,Cán bộ đoàn cần biết tham vấn thanh niên. Tức là cán bộ đoàn phải biết nghe ý kiến, tổng hợp ý kiến của thanh niên về mọi mặt của đời sống xã hội để xây dựng kế hoạch công tác hoặc để phản ảnh với các cơ quan có liên quan.

Ba là,Cán bộ đoàn cần có kỹ năng tổ chức diễn đàn thanh niên. Diễn đàn thanh niên được tổ chức theo các chuyên đề và các đối tượng để lắng nghe ý kiến, sáng kiến, tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu…của thanh niên.

Bốn là,Cán bộ đoàn cần biết tổ chức đối thoại với thanh niên, nhất là đối thoại chính sách phát triển thanh niên. Đối thoại là một hình thức nhằm phát huy dân chủ với thanh niên. Các cấp bộ Đoàn, các cấp ủy Đảng và chính quyền tham gia đối thoại với thanh niên để nghe thanh niên nói và trao đổi để thanh niên hiểu. Từ đó có thể hình thành nên ý tưởng về chính sách phát triển thanh niên. 

Năm là,Cán bộ đoàn cần biết huy động thanh niên tham gia vận động chính sách và pháp luật nói chung, chính sách và pháp luật về phát triển thanh niên nói riêng. Thời kỳ mới, rất cần phát huy dân chủ đối với thanh niên trong khâu xây dựng chính sách và pháp luật. Vận động chính sách là một việc làm mới đối với thanh niên. Thực chất của công tác này là việc huy động thanh niên vận động người hoặc tổ chức làm chính sách và pháp luật đề ra chính sách và pháp luật có lợi cho thanh niên.

Trong quy trình xây dựng chính sách và pháp luật có các khâu sau: (1) Nghiên cứu tình hình thanh niên và tổng quan chính sách, pháp luật về phát triển thanh niên; (2) Đề ra ý tưởng cho một chính sách và pháp luật cụ thể; (3) Dự thảo chính sách và pháp luật; (4) Tuyên truyền giới thiệu về chính sách và pháp luật đang dự thảo; (5) Huy động thanh niên tham gia vận động chính sách và pháp luật (góp ý, đề xuất nội dung mới…); (6) Hoàn thiện và trình ký văn bản chính sách và pháp luật; (7) Tuyên truyền phổ biến và tổ chức thực hiện chính sách và pháp luật đến thanh niên; (8) Kiểm tra, đánh giá và giám sát việc thực hiện; (9) Đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế chính sách và pháp luật đã có.

Sáu là,Cán bộ đoàn cần biết phương thức chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thanh niên. Việc chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thanh niên là một trong những chức năng quan trọng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Làm tốt chức năng này cũng chính là thực hiện giải pháp vận động, tập hợp và đoàn kết thanh niên. Để làm tốt việc chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thanh niên, cán bộ đoàn cần hiểu biết về tình hình thanh niên, hiểu biết về quyền lợi và nghĩa vụ của thanh niên, hiểu biết về nhu cầu của thanh niên.

TS. TRẦN VĂN MIỀU

Nguồn tin: tuoitreboxaydung.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tuyên truyền - Giáo dục


Tài liệu sinh hoạt Đoàn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline
Quản trị viên

Name Tô Yến Vi


Name Bùi Văn Ni
Phone 01255070414
Phone