nấu ăn
00:13 +07 Thứ năm, 05/10/2023

TIN MỚI NHẤT

U Minh Thượng: Tập huấn kiến thức khởi nghiệp và chuyển đổi số trong khởi nghiệp năm 2022

Ngày 09-10/12/2022, tại hội trường trường THCS và THPT U Minh Thượng, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã chủ trì tổ chức lớp "Tập huấn khởi nghiệp và chuyển đổi số trong khởi nghiệp năm 2022" cho trên 50 học viên là các bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện U Minh Thượng.

 

Huyện Đoàn U Minh Thượng phối hợp với trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Kiên Giang và công an Huyện U Minh Thượng tuyên truyền an toàn giao thông; phòng, chống tệ nạn ma tuý, HIV/AIDS, hướng dẫn cài đặt mã định danh điện tử

Chiều ngày 06/12/2022, tại trường THCS và THPT Vĩnh Hoà, Huyện đoàn U Minh Thượng phối hợp với trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Kiên Giang và công an Huyện U Minh Thượng tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông; phòng, chống tệ nạn ma tuý, HIV/AIDS, hướng dẫn cài đặt mã định danh điện tử.

 

Cán bộ chuyên trách Huyện đoàn U Minh Thượng thực hiện tốt chủ trương 2+1

Để kịp thời củng cố xây dựng tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở Đoàn, trọng tâm là chi Đoàn địa bàn dân cư, Ban Thường vụ Huyện đoàn triển khai đến Cán bộ Đoàn cấp huyện nghiêm túc triển khai thực hiện đảm bảo theo quy định 2+1.

 

Hội nghị giao ban Bí thư Chi đoàn ấp quí III năm 2022

Ngày 07/9/2022, tại xã Thanh Yên, Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức Hội nghị giao ban Bí thư Chi đoàn ấp quí III năm 2022

 

Hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái cho thanh niên

Vừa qua, Ủy ban Hội huyện phối Hợp Hội khuyến học huyện vận động xây dựng 01 căn nhà nhân ái cho thanh niên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Tặng điểm vui chơi cho thanh niên địa bàn dân cư

Nhằm tạo điều kiện để thanh niên có điểm vui chơi, giải trí, rèn luyện thể thao, Ủy ban Hội Huyện tặng bóng lưới bóng chuyền để xây dựng dựng sân bóng chuyền cho thanh niên địa bàn dân cư.

 

Đồng hành cùng thanh niên dân tộc trong phát triển kinh tế

Nhằm giúp đỡ, hỗ trợ, động viên tinh thần cho thanh niên dân tộc thiểu số tham gia phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn sản xuất cho thanh niên.

 

Hội nghị chuyên đề công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo

Chiều ngày 24/6/2022, tại Hội trường Khối dân vận, Ban Thường vụ Huyện đoàn U Minh Thượng tổ chức hội nghị chuyên đề công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo.

 

Câu lạc bộ, Đội, Nhóm

Học tập và làm theo Bác

Nghiệp vụ công tác thanh niên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 73

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9857

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8921112

Liên kết Website
Trang nhất » Nội dung » Học tập và làm theo Bác » Hồ Chí Minh toàn tập

Hồ Chí Minh toàn tập - tập 1 năm 1920

Thứ ba - 25/12/2012 20:53
 
Cập nhật ngày: 09/12/2011

Ở ĐÔNG DƯƠNG

    Chúng tôi vừa nhận được bức thư sau đây mà không cần nhấn mạnh điều lợi hại trong đó.

    Ở đây (Hải Phòng) cũng có những cuộc bãi công của thuỷ thủ. Chẳng hạn như ngày thứ năm (15-8), hai chiếc tàu biển nhổ neo để chở một số lớn lính khố đỏ An Nam đi Xyri.
    Nhưng thuỷ thủ không chịu đi, vì người ta không chịu phát lương cho họ bằng tiền Đông Dương. Theo giá thị trường, một đồng Đông Dương bằng 10 phrăng, chứ không phải 2 phrăng 50. Thế mà các công ty hàng hải lại làm một việc hà lạm trắng trợn là định trả lương cho thuỷ thủ bằng phrăng, chứ không trả bằng tiền Đông Dương như đã trả cho công chức.
    Thế là người ta liền xua tất cả mọi người ở dưới tàu lên, rồi lập tức bắt hết các thuỷ thủ. Rõ ràng là thuỷ thủ Biển Vàng chẳng có gì phải so bì với thuỷ thủ Biển Đen.
    Chúng tôi cực lực phản đối việc đưa lính An Nam sang Xyri. Phải chăng các nhà cầm quyền cấp cao cho rằng bao nhiêu anh em da vàng xấu số của chúng tôi bị giết hại trên các chiến trường từ năm 1914 đến năm 1918, trong cuộc chiến tranh "vì văn minh và công lý" vẫn chưa đủ sao?
    Ở Đông Dương, chúng ta đang sống dưới sự "bảo hộ" của nước Pháp. Bảo hộ có nghĩa là che chở. Nước Pháp đang để cho hàng triệu anh em chúng ta chết đói, trong khi đó hàng nghìn người khác bị đưa sang Tiểu á làm bia đỡ đạn.
    Người ta che chở cho chúng ta như vậy đó!

NGUYỄN ÁI QUỐC
Báo L'Humanité, ngày 4-11-1920.

=======================

LỜI PHÁT BIỂU TẠI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC
LẦN THỨ XVIII ĐẢNG XÃ HỘI PHÁP

    Chủ tịch(1): Đông Dương có ý kiến. (Vỗ tay).

    Đại biểu Đông Dương(2): Thưa các đồng chí, lẽ ra hôm nay, tôi đến đây là để cùng với các đồng chí góp phần vào sự nghiệp cách mạng thế giới, nhưng với một nỗi đau buồn sâu sắc, tôi đến đây với tư cách là đảng viên xã hội, để phản kháng những tội ác ghê tởm trên quê hương tôi. (Tốt lắm!). Các đồng chí đều biết rằng chủ nghĩa tư bản Pháp đã vào Đông Dương từ nửa thế kỷ nay; vì lợi ích của nó, nó đã dùng lưỡi lê để chinh phục đất nước chúng tôi. Từ đó, chúng tôi không những bị áp bức và bóc lột một cách nhục nhã, mà còn bị hành hạ và đầu độc một cách thê thảm. Tôi xin nhấn mạnh từ "đầu độc" bằng thuốc phiện, bằng rượu, v.v.. Trong vài phút, tôi không thể vạch được hết những sự tàn bạo mà bọn tư bản ăn cướp đã gây ra ở Đông Dương. Nhà tù nhiều hơn trường học, lúc nào cũng mở cửa và chật ních người. Bất kỳ người bản xứ nào có tư tưởng xã hội chủ nghĩa cũng đều bị bắt và đôi khi bị giết mà không cần xét xử. Cái gọi là công lý Đông Dương là thế đấy! ở xứ đó, người An Nam bị phân biệt đối xử, họ không có những sự bảo đảm như người châu Âu hoặc có quốc tịch châu Âu. Chúng tôi không có quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận, ngay cả quyền tự do hội họp và lập hội cũng không có. Chúng tôi không có quyền cư trú và du lịch ra nước ngoài; chúng tôi phải sống trong cảnh ngu dốt tối tăm vì chúng tôi không có quyền tự do học tập. ở Đông Dương, bọn thực dân tìm mọi cách để đầu độc chúng tôi bằng thuốc phiện và làm cho chúng tôi đần độn bằng rượu. Người ta đã làm chết hàng nghìn người An Nam và tàn sát hàng nghìn người khác để bảo vệ những lợi ích không phải của chính họ.
    Thưa các đồng chí, hơn hai mươi triệu dân An Nam, bằng hơn nửa số dân nước Pháp, đã bị đối xử như vậy. ấy thế mà họ lại là những người được nước Pháp bảo hộ! (Vỗ tay). Đảng Xã hội cần phải hoạt động một cách thiết thực để ủng hộ những người bản xứ bị áp bức. (Hoan hô).
    Giăng Lôngghê: Tôi đã phát biểu ý kiến để bảo vệ những người bản xứ.
    Đại biểu Đông Dương: Ngay khi tôi bắt đầu nói, tôi đã yêu cầu mọi người tuyệt đối im lặng. (Nhiều tiếng cười). Đảng phải tuyên truyền chủ nghĩa xã hội trong tất cả các nước thuộc địa. Chúng tôi thấy rằng việc Đảng Xã hội gia nhập Quốc tế thứ ba có nghĩa là Đảng hứa một cách cụ thể rằng từ nay Đảng sẽ đánh giá đúng tầm quan trọng của vấn đề thuộc địa. Chúng tôi rất sung sướng khi nghe tin thành lập một đoàn đại biểu thường trực nghiên cứu về Bắc Phi, và mai đây, chúng tôi sẽ vui mừng nếu Đảng phái một đồng chí của Đảng để nghiên cứu tại chỗ những vấn đề ở Đông Dương và đề xuất những hoạt động cần phải tiến hành.
    Một đại biểu: Với đồng chí Ăngve Pasa?...
    Đại biểu Đông Dương: Im đi! Phái nghị viện. (Vỗ tay).
    Chủ tịch: Bây giờ, tất cả các đại biểu phải im! Kể cả những đại biểu không thuộc phái nghị viện!
    Đại biểu Đông Dương: Nhân danh toàn thể loài người, nhân danh tất cả các đảng viên xã hội, cả phái hữu lẫn phái tả, chúng tôi kêu gọi: Các đồng chí, hãy cứu chúng tôi! (Vỗ tay).
    Chủ tịch: Qua những loạt vỗ tay tán thành, đại biểu Đông Dương có thể thấy rằng toàn thể Đảng Xã hội đều đứng về phía đồng chí để phản đối những tội ác của giai cấp tư sản.

Trích Biên bản tốc ký Đại hội toàn quốc lần thứ XVIII Đảng Xã hội Pháp, tiếng Pháp,Pari, 1921, tr.133-135.
1) Chủ tịch phiên họp buổi chiều ngày 26-12-1920 là Êmin Guđơ.
2) Đại biểu Đông Dương là Nguyễn ái Quốc.

Nguồn tin: (Sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tuyên truyền - Giáo dục

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline
Quản trị viên

Name Tô Yến Vi


Name Bùi Văn Ni
Phone 01255070414
Phone

Phần mềm quản lý hội viên