nấu ăn
+ Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang.                     + Nhiệt liệt Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 02/9 (1945 - 2021)                     + Tuổi trẻ huyện U Minh Thượng Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển                     
12:34 +07 Thứ bảy, 20/08/2022

TIN MỚI NHẤT

U Minh Thượng sôi nổi hoạt động “Ngày chủ nhật đợt II năm 2022”

Vào ngày 29/5/2022, 6/6 xã đồng loạt tổ chức Ngày chủ nhật xanh đợt II năm 2022, với sự tham gia của 71 đoàn viên, thanh niên.

 

Hội nghị báo cáo viên (mở rộng) quí II năm 2022, lấy ý kiến đóng góp văn kiện Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027

Ngày 27/5/2022, tại hội trường Khối dân vận huyện, Huyện đoàn U Minh Thượng tổ chức nghị báo cáo viên (mở rộng) quí II năm 2022, lấy ý kiến đóng góp văn kiện Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027. Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí báo cáo viên Huyện đoàn, cán bộ Đoàn chủ chốt cấp huyện và cơ sở.

 

Huyện đoàn U Minh Thượng, nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, thanh niên

Ngày 22-5, Huyện đoàn phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện U Minh Thượng tổ chức Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác gắn tập huấn kiến thức an toàn giao thông, kỹ năng lái xe an toàn, ngày Chủ nhật xanh đợt 2 năm 2022.

 

Sinh hoạt điểm cuốn sách viết về Bác Hồ

Thực hiện Công văn số 341-CV/ĐTN-TCKT, ngày 24/02/2022 của Ban Thường vụ Huyện đoàn về Định kỳ hằng tháng tổ chức cho đoàn viên, thanh niên định kỳ sinh hoạt, thảo luận về các cuốn sách viết về Bác Hồ, Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5/2022, Xã đoàn Hòa Chánh tổ chức sinh hoạt điểm cuốn sách viết về Bác có 20 ĐVTN tham gia.

 

Đoàn viên xã Minh Thuận tham gia sửa chữa cầu nông thôn

Xã Minh Thuận đang phấn đấu đạt các tiêu chí xã nông thôn mới vào năm 2023. Để góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới, đoàn viên thanh niên xã tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc, trong đó nổi bật là các hoạt động xây dựng và sửa chữa cầu, lộ nông thôn.

 

Tập huấn công tác phòng, chống ma túy và các kỹ năng cơ bản về công tác xã hội cho thanh niên

Sáng ngày 22/10/2021, tại Hội trường Chi cục Thuế, Ban Thường vụ huyện Đoàn U Minh Thượng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị tuyên truyền tác hại của ma túy và tệ nạn xã hội cho đoàn viên, thanh thiếu niên

 

Định hướng tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên

Năm 2021, do tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của Đoàn, tuy nhiên với sự cố gắng khắc phục khó khăn, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, việc làm, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên.

 

Tập huấn công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo

Sáng ngày 21-9-2021, tại Hội trường Chi cục thuế, Ban Thường vụ Huyện đoàn U Minh Thượng tổ chức tập huấn công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo cho 56 cán bộ, đoàn viên, hội viên trên địa bàn huyện.

 

Câu lạc bộ, Đội, Nhóm

Học tập và làm theo Bác

Nghiệp vụ công tác thanh niên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 635

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51461

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8026688

Liên kết Website
Trang nhất » Giới thiệu » Huyện U Minh Thượng

Cuộc sống mới ở U Minh Thượng

Thứ sáu - 01/02/2013 13:35

http://d4.violet.vn/uploads/blogs/737508/entrythumb/3871723.jpg
Vùng đệm U Minh Thượng giờ có nhiều ngôi
nhà được xây dựng mới khang trang,
đường sá mở rộng.

 
Nhiều địa danh của vùng đất này đã gắn liền với những chiến công oanh liệt như trận Ba Ðình, Cây Bàng, Xẻo Rô, Thứ Mười Một, Sân Gạch, Ngã Tư Công Sự, Lô Mười Hai, Kè Một, Vĩnh Thuận, Xẻo Bần, Gọ Ghe, Kim Quy... Với những chiến công thần thánh và những thành tích rạng ngời trong đánh giặc cứu nước, hầu hết các huyện, hàng chục xã quanh U Minh Thượng và hàng chục cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang được tuyên dương hoặc truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Có 117 bà mẹ được phong tặng, truy tặng Mẹ Việt Nam anh hùng.

 
U Minh Thượng hôm nay, hiện diện trong sự ngỡ ngàng của chúng tôi. Quốc lộ 63 đi qua 4 huyện vùng U Minh Thượng nối Kiên Giang với Cà Mau đã được mở rộng và bê-tông hóa. Hàng chục cây cầu trên toàn tuyến đã cơ bản hoàn thành; nhiều tỉnh lộ, huyện lộ được mở ra, những đường nhánh rẽ vào trung tâm xã, ấp, các khu dân cư cũng dần hoàn chỉnh. Nhiều cây cầu treo bắt sang kênh xáng Xẻo Rô nối liền hai vùng chợ và biển mà người dân đã quen gọi như ngụ ý nói lên sự chia cách của vùng Miệt Thứ. Giao thông bộ phát triển, cộng với thế mạnh của giao thông thủy đã đưa hạt lúa, trái dưa, tôm cá và nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản đặc trưng của vùng U Minh Thượng, có mặt khắp các chợ trong vùng, trong tỉnh, những tỉnh lân cận và xuất khẩu sang nước ngoài.

 
Nằm giáp với tỉnh Cà Mau, Vĩnh Thuận là huyện xa trung tâm tỉnh Kiên Giang nhất, nhưng lại có tốc độ phát triển nhanh về công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Bí thư Huyện ủy Ðỗ Thanh Bình cho biết, chỉ trong năm năm, Vĩnh Thuận được đầu tư hơn 291 tỷ đồng, xây dựng các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, điện, trường học, trạm y tế... nhiều công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ nhân dân và góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn. Huyện ủy chỉ đạo tiến hành các thủ tục kêu gọi đầu tư xây dựng siêu thị, nhà hàng, khách sạn và khu đô thị mới tây bắc thị trấn... Ông Nguyễn Văn Tình ở xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, một nông dân đã ba đời gắn bó với vùng đất này bày tỏ, mười năm trước, trừ thị trấn Vĩnh Thuận, các xã còn lại mỗi xã chỉ có vài cái nhà xây, ruộng mỗi năm làm một vụ lúa, đến kỳ giáp hạt còn thiếu cái ăn. Tôi và người dân ở đây chưa dám nghĩ đến một ngày sẽ có lộ nhựa qua nhà, người dân có điện, có nước máy sử dụng... chứ nói gì dám nghĩ trên quê hương Vĩnh Thuận sẽ có siêu thị, trung tâm thương mại, hay nhà hàng, khách sạn sang trọng.

 
Trong câu chuyện của người dân U Minh Thượng, nói về phát triển kinh tế là những dự án an sinh xã hội. Và trong chuyến trở về huyện U Minh Thượng lần này là dự án "Phát triển kinh tế vùng đệm U Minh Thượng". Thành công của Dự án này đã tạo điều kiện cho hàng nghìn hộ dân nghèo trong vùng có đất sản xuất, có vốn phát triển kinh tế. Từ một vùng đất mới không có điều kiện sản xuất, hơn 70% số dân trong diện đói, nghèo cần cứu trợ hàng năm đã vươn lên thành một vùng sản xuất khép kín và đa dạng cây trồng, vật nuôi, với hộ nghèo trong vùng chỉ còn hơn 10%. Nhiều hộ bám trụ cần cù lao động sản xuất đã thoát nghèo vươn lên khá giàu, với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, trở thành những điển hình sản xuất giỏi. Như ông Trần Văn Quyến, ấp Minh Thượng A, xã Minh Thuận là một nông dân có mặt từ những ngày đầu tiên xây dựng dự án, mãi đến năm 2003 vẫn nghèo nhưng nay ông Quyến đã xây được nhà kiên cố. Phấn khởi về cuộc sống đổi thay của vùng đệm U Minh Thượng hôm nay, ông Quyến nói: "Ngày chúng tôi mới đến đây, cuộc sống cực khổ lắm! Ðất mới, nước ngập trồng cây gì cũng không sống nổi. Nhưng từ khi Nhà nước đầu tư đê bao khép kín, cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật, ngân hàng cho vay vốn đầu tư... các mô hình bắt đầu sản xuất có hiệu quả. Ở đây, nhiều gia đình trồng khóm, mía, chuối, gừng, rau màu, nuôi cá... thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình tôi trung thành với củ gừng mà có cuộc sống sung túc như hôm nay".

 
Ðến huyện An Minh lại là một câu chuyện khác. Người dân An Minh khẳng định, cuộc sống của người dân U Minh Thượng không chỉ đổi thay nhanh chóng, vùng đất U Minh Thượng còn có tốc độ phát triển cao từ khi đẩy mạnh chuyển dịch sản xuất, mà mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao và có bước phát triển vững là  sản xuất một vụ tôm, một vụ lúa. Bà con kể, trước năm 2002, những xã ven biển của huyện An Biên, An Minh, người dân rất nghèo khó và cơ cực, vì ruộng nhiễm mặn chỉ làm được một vụ lúa mỗi năm năng suất thấp. Nhưng từ khi thực hiện việc chuyển đổi sang nuôi một vụ tôm, trồng một vụ lúa, nông dân vùng này đã có cuộc đổi đời nhanh chóng. Nhờ đó, nông dân đã xây được nhà lầu, mua xe gắn máy, các trang thiết bị đắt tiền phục vụ sinh hoạt và cơ giới phục vụ sản xuất. Phong trào nuôi tôm quảng canh cũng từ đó phát triển nhanh chóng và lan rộng. Ðến nay, toàn vùng đã có hơn 52 nghìn ha đất áp dụng mô hình này, trong đó huyện An Minh cao nhất với hơn 31 nghìn ha, lợi nhuận bình quân tăng gấp ba, bốn lần so với trồng lúa trước đây. Ở vùng Miệt Thứ này nhiều hộ trở thành triệu phú, tỷ phú. Có được cuộc sống sung túc ấy là nhờ chính quyền quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

 
NGƯỢC ra Thứ Bảy trở lại Xẻo Rô để vượt dòng Cái Lớn về Tắc Cậu, nhìn lên tấm bia Chiến thắng Xẻo Rô, chợt nhớ đến những công trình khu di tích tỉnh Kiên Giang đã và đang xây dựng tại vùng U Minh Thượng như: Khu di tích Ranh Hạt-nơi thành lập chi bộ Ðảng đầu tiên ở Kiên Giang; khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Kiên Giang trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; khu di tích tập kết Nam Bộ tại vàm Chắc Băng... Những khu di tích này sẽ giúp các thế hệ mai sau luôn nhớ về quá khứ hào hùng của dân tộc để sống sao cho xứng đáng. Và các khu di tích này cùng với Vườn quốc gia U Minh Thượng sẽ tạo thành một cụm các điểm du lịch hấp dẫn làm tiền đề cho ngành "công nghiệp không khói" phát triển. Khách đến đây sẽ hiểu biết thêm về một vùng đất lịch sử giàu truyền thống cách mạng, hiểu về người dân U Minh Thượng anh hùng nhưng cần cù và chung thủy.
 
Bài và ảnh: Việt Tiến
 

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Nguồn tin: violet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tuyên truyền - Giáo dục


Tài liệu sinh hoạt Đoàn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline
Quản trị viên

Name Tô Yến Vi


Name Bùi Văn Ni
Phone 01255070414
Phone