nấu ăn
+ Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang.                     + Nhiệt liệt Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 02/9 (1945 - 2021)                     + Tuổi trẻ huyện U Minh Thượng Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển                     
13:35 +07 Thứ bảy, 20/08/2022

TIN MỚI NHẤT

U Minh Thượng sôi nổi hoạt động “Ngày chủ nhật đợt II năm 2022”

Vào ngày 29/5/2022, 6/6 xã đồng loạt tổ chức Ngày chủ nhật xanh đợt II năm 2022, với sự tham gia của 71 đoàn viên, thanh niên.

 

Hội nghị báo cáo viên (mở rộng) quí II năm 2022, lấy ý kiến đóng góp văn kiện Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027

Ngày 27/5/2022, tại hội trường Khối dân vận huyện, Huyện đoàn U Minh Thượng tổ chức nghị báo cáo viên (mở rộng) quí II năm 2022, lấy ý kiến đóng góp văn kiện Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027. Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí báo cáo viên Huyện đoàn, cán bộ Đoàn chủ chốt cấp huyện và cơ sở.

 

Huyện đoàn U Minh Thượng, nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, thanh niên

Ngày 22-5, Huyện đoàn phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện U Minh Thượng tổ chức Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác gắn tập huấn kiến thức an toàn giao thông, kỹ năng lái xe an toàn, ngày Chủ nhật xanh đợt 2 năm 2022.

 

Sinh hoạt điểm cuốn sách viết về Bác Hồ

Thực hiện Công văn số 341-CV/ĐTN-TCKT, ngày 24/02/2022 của Ban Thường vụ Huyện đoàn về Định kỳ hằng tháng tổ chức cho đoàn viên, thanh niên định kỳ sinh hoạt, thảo luận về các cuốn sách viết về Bác Hồ, Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5/2022, Xã đoàn Hòa Chánh tổ chức sinh hoạt điểm cuốn sách viết về Bác có 20 ĐVTN tham gia.

 

Đoàn viên xã Minh Thuận tham gia sửa chữa cầu nông thôn

Xã Minh Thuận đang phấn đấu đạt các tiêu chí xã nông thôn mới vào năm 2023. Để góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới, đoàn viên thanh niên xã tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc, trong đó nổi bật là các hoạt động xây dựng và sửa chữa cầu, lộ nông thôn.

 

Tập huấn công tác phòng, chống ma túy và các kỹ năng cơ bản về công tác xã hội cho thanh niên

Sáng ngày 22/10/2021, tại Hội trường Chi cục Thuế, Ban Thường vụ huyện Đoàn U Minh Thượng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị tuyên truyền tác hại của ma túy và tệ nạn xã hội cho đoàn viên, thanh thiếu niên

 

Định hướng tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên

Năm 2021, do tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của Đoàn, tuy nhiên với sự cố gắng khắc phục khó khăn, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, việc làm, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên.

 

Tập huấn công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo

Sáng ngày 21-9-2021, tại Hội trường Chi cục thuế, Ban Thường vụ Huyện đoàn U Minh Thượng tổ chức tập huấn công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo cho 56 cán bộ, đoàn viên, hội viên trên địa bàn huyện.

 

Câu lạc bộ, Đội, Nhóm

Học tập và làm theo Bác

Nghiệp vụ công tác thanh niên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 742

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51568

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8026795

Liên kết Website
Trang nhất » Giới thiệu » Huyện U Minh Thượng

Đặc sản hoa, cỏ dại

Thứ sáu - 01/02/2013 13:38
 
Điều dễ nhận thấy nhất ở các bữa ăn của người Nam Bộ là rất nhiều rau và cây cỏ mọc dại trong ao hồ, vườn ruộng, rất dễ tìm, chỉ cần hái vào rửa sạch là ăn được. Người ta có thể ăn đủ các loại rau, từ rau đắng, rau dềnh, rau răm, rau thơm, bồ ngót, mồng tơi, rau tập tàng, cải xanh, cải trời, tía tô, ngò gai, ngò rí, đọt cây, các loại bông như điên điển, cù nèo, đọt vừng, lá xoài, lá cách, búp sen… Danh mục nhậu của dân Nam Bộ còn có đọt bần, trái bần chín, đọt chùm ruột, bông súng, bồn bồn, rau dừa, rau ngổ, kèo nèo, lục bình, đọt xoài, đọt ổi, đọt cơm nguội, đọt chiếc… Tất cả những thứ dân dã “bậy bạ” đó, nay đã là đặc sản, nghe phát thèm, ai cũng muốn “ăn một lần cho biết”.

 

Hoa súng,…

Đặc sản phải kể đến đầu tiên là bồn bồn. Vốn là loài cỏ hoang, thường mọc ở các đồng lầy ruộng thấp, xưa ít ai thèm ngó tới. Vậy mà gần đây bồn bồn bỗng dưng thành thức ăn khoái khẩu, có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn: muối dưa, nấu chua, xào với thịt bò. Từ hái bẻ tự nhiên, nông dân ở Bạc Liêu bắt đầu cấy trồng. Một ha bồn bồn kiếm vài trăm triệu đồng như bỡn. Thị trường bồn bồn bắt đầu mở rộng từ vùng bán đảo Cà Mau ra ĐBSCL, về các đô thị lớn như TP HCM, Hà Nội…

Đặc sản kế đến là bông súng. Ca dao Nam Bộ có câu: “Muốn ăn bông súng mắm kho/Thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm”. Ở ĐBSCL, vào mùa mưa, bông súng mọc đầy dưới ruộng, đìa, ao. Nói là ăn bông súng chớ thật ra là ăn cái phần cuống của hoa, ngập sâu trong nước, dài tới hơn một mét. Bông súng trước khi ăn phải tước vỏ, ngắt ra từng khúc cỡ một gang tay. Mắm kho múc ra tô còn nóng hổi bốc khói thơm nồng. Hớp một ngụm mắm kho, cắn rộp roạp một đốt bông súng sẽ cảm nhận được ngay vị đậm đà quện với chất tươi mát, ngọt hậu thấm sâu đến tận gan ruột…

Rủ nhau lên đất bảy làng/Hái rau choại chột, nhổ bàng về đương/Choại chột thì chấm nước tương/Bàng thì đương nóp người thương tôi nằm”. Đó là 4 câu ca dao đề cập tới món ngon dân dã mà người ta gọi là “choại chột”. Choại chột được người Đồng Tháp Mười gọi là “rau chay”, còn dân Hậu Giang gọi là “đọt chại”. Thật ra, đúng tên của nó là “đọt choại”.

…bồn bồn.

Choại là loại dây leo, sống nhiều ở vùng đất bưng trũng, thân bò tới đâu thì bám rễ tới đó. Choại ưa vùng đất nhiễm phèn như rừng U Minh Thượng (Kiên Giang), U Minh Hạ (Cà Mau), khu vực Đồng Tháp Mười. Loại rau có lá non xoăn tít như con cuốn chiếu cuộn mình này, dù hơi nhớt nhưng có chút vị ngòn ngọt lạ miệng, ăn rồi sẽ “bắt ghiền”! Choại có nhiều loại: choại đá, choại vườn, choại rừng… Choại rừng có màu xanh nhạt pha chút hồng thẫm, nấu canh chua với cá rô đồng là thứ rất được dân U Minh, Hậu Giang, Đồng Tháp Mười chuộng. Cao cấp hơn là món lẩu chua thập cẩm: đọt choại, cá, lươn, ốc nhồi, bông điên điển, nấm rơm…, ăn một lần nhớ đời.

Nhắc đến mùa nước nổi là nhắc đến bông điên điển. Mùa nước nổi từ tháng 7 tháng 8 âm lịch, không biết từ đâu cây điên điển trồi lên, chỉ vài mươi ngày sau là cây đã phổng phao, bắt đầu đơm bông vàng rực. Đây là loại cây thân thảo, mọc hoang ở ven các bờ ruộng, bờ kênh, chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi. Bông điên điển mùi hăng hăng, mọc thành chùm, nõn nà, hao hao hoa so đũa. Sau vài đợt gió chướng mang hơi lạnh, bông điên điển sẽ nở rộ, vàng tươi, rập rờn theo sóng nước. Ngày trước, bông điên điển là món độn để bà con nông dân nấu cháo cầm hơi qua những ngày giáp hạt. Ngày nay, với những người nghèo, bông điên điển giúp họ có thêm thu nhập trong những ngày nước ngập trắng đồng.

Bông điên điển bắt đầu ăn được từ khi hé nụ đến lúc nở xòe cánh, rụng đầy mặt nước. Điên điển rụng được vớt về bán cho thương lái hoặc ngâm nước muối, hai ngày thành dưa chua. Có thể thêm một ít giá để ra một món chua có dư vị vừa thanh thanh vừa đậm nồng. Bông điên điển còn dùng để ăn sống như ta ăn rau ghém, rau thơm, rất ngon, hấp dẫn khó tả. Bông điên điển ăn sống phải được hái từ trên cây. Dân sông nước Nam Bộ có nhiều cách chế biến món bông điên điển sống. Điển hình là hai món bún nước lèo Sóc Trăng và bún mắm Châu Đốc (An Giang). Múc một tô bún nước, bún mắm đang sôi, cho một vốc nhỏ bông điên điển, trộn đều sẽ được một món ăn tuy đạm bạc, đơn sơ, nhưng hương vị độc đáo, khó tìm ở nơi khác.

…và bông điên điển là những món rau, cỏ đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: M.Dung.

Mùa bông điên điển cũng là mùa cá linh. Cá linh đầu mùa đổ về kênh rạch bơi thành đàn, nhiều tới mức chỉ một mẻ lưới cũng kiếm được vài chục ký. Chọn những con cá linh “non”, cỡ ngón tay út, cho vào nồi lẩu me, nêm nếm vừa độ chua, cay, nặm, ngọt. Trên bàn, bày sẵn một thau bông điên điển vàng tươi, ăn chừng nào, nhúng chừng đó… Món này chỉ độc nhất bông điên điển, nếu kèm theo thêm loại rau khác sẽ át mất mùi thơm nồng, vị đặc trưng của điên điển.

… Còn nhiều loại rau rừng khác đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Nhưng bốn loại rau dại kể trên được xem là tiêu biểu cho đất rừng Phương Nam này. Cuộc sống đã nhiều đổi thay, kinh tế phát triển, những món ăn nghèo vùng nông thôn nay đã trở thành đặc sản. Dù mâm cơm thức ăn thịnh soạn, người đô thị thỉnh thoảng vẫn thèm bữa rau cỏ dại vùng kênh rạch Nam Bộ, gợi nhớ quá khứ xa xăm về một miền quê trù phú lắm đặc sản.

Theo www.baodatviet.vn

 

Tác giả bài viết: sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Tuyên truyền - Giáo dục


Tài liệu sinh hoạt Đoàn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline
Quản trị viên

Name Tô Yến Vi


Name Bùi Văn Ni
Phone 01255070414
Phone