nấu ăn
+ Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang.                     + Nhiệt liệt Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 02/9 (1945 - 2021)                     + Tuổi trẻ huyện U Minh Thượng Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển                     
16:43 ICT Chủ nhật, 29/05/2022

TIN MỚI NHẤT

Huyện đoàn U Minh Thượng, nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, thanh niên

Ngày 22-5, Huyện đoàn phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện U Minh Thượng tổ chức Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác gắn tập huấn kiến thức an toàn giao thông, kỹ năng lái xe an toàn, ngày Chủ nhật xanh đợt 2 năm 2022.

 
/uploads/news/2022_05/z3434184762646_4fd8af19e42bbfa69da903b10a6a5c56.jpg

Sinh hoạt điểm cuốn sách viết về Bác Hồ

Thực hiện Công văn số 341-CV/ĐTN-TCKT, ngày 24/02/2022 của Ban Thường vụ Huyện đoàn về Định kỳ hằng tháng tổ chức cho đoàn viên, thanh niên định kỳ sinh hoạt, thảo luận về các cuốn sách viết về Bác Hồ, Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5/2022, Xã đoàn Hòa Chánh tổ chức sinh hoạt điểm cuốn sách viết về Bác có 20 ĐVTN tham gia.

 
/uploads/news/2022_05/z3431101645824_7fd8ebe96497288389938c7b2d109a12.jpg

Đoàn viên xã Minh Thuận tham gia sửa chữa cầu nông thôn

Xã Minh Thuận đang phấn đấu đạt các tiêu chí xã nông thôn mới vào năm 2023. Để góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới, đoàn viên thanh niên xã tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc, trong đó nổi bật là các hoạt động xây dựng và sửa chữa cầu, lộ nông thôn.

 
/uploads/news/2021_11/a.jpg

Tập huấn công tác phòng, chống ma túy và các kỹ năng cơ bản về công tác xã hội cho thanh niên

Sáng ngày 22/10/2021, tại Hội trường Chi cục Thuế, Ban Thường vụ huyện Đoàn U Minh Thượng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị tuyên truyền tác hại của ma túy và tệ nạn xã hội cho đoàn viên, thanh thiếu niên

 
/uploads/news/2021_10/z2869824192154_358ee44bc97bebee4814a39ebf42813c-copy.jpg

Định hướng tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên

Năm 2021, do tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của Đoàn, tuy nhiên với sự cố gắng khắc phục khó khăn, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, việc làm, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên.

 
/uploads/news/2021_10/z2865093638677_6ec2bafb1d25c128e501d3097d350ecd.jpg

Tập huấn công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo

Sáng ngày 21-9-2021, tại Hội trường Chi cục thuế, Ban Thường vụ Huyện đoàn U Minh Thượng tổ chức tập huấn công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo cho 56 cán bộ, đoàn viên, hội viên trên địa bàn huyện.

 
/uploads/news/2021_10/z2864093557433_4499ba7e83353ec9660c90420b8b99ef-copy.jpg

UBKT Huyện đoàn tổ chức kiểm tra chuyên đề

Đánh giá thực trạng công tác triển khai chương trình rèn luyện đoàn viên theo hướng dẫn số hướng dẫn số 09-KH/TĐTN ngày 24/7/2018 của Ban Chấp hành tỉnh Đoàn Kiên Giang về việc thực hiện chương trình rèn luyện đoàn viên giai đoạn 2018 – 2022 và quy trình giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng theo Hướng dẫn số 20-HDLT/BTC-HĐ ngày 23/8/2018 giữa BTV Huyện đoàn và Ban Tổ chức Huyện ủy về Quy trình phát triển đảng viên trong lực lượng đoàn viên huyện U Minh Thượng, UBKT Huyện đoàn đã tổ chức kiêm tra 100% cơ sở Đoàn trực thuộc.

 
/themes/default/images/news/noimg-ns1.jpg
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1

1 Câu lạc bộ, Đội, Nhóm

1 Học tập và làm theo Bác

1 Nghiệp vụ công tác thanh niên

1 Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 2408

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78028

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7801093

1 Liên kết Website
Trang nhất » Giới thiệu » Huyện U Minh Thượng » Tản mạn U Minh Thượng

Điệu nhạc buồn vùng U Minh

Thứ sáu - 01/02/2013 13:19

1
Một góc rừng U Minh

Ngay trên con sông Xáng chạy xuyên vùng Miệt Thứ trong tác phẩm Hương rừng Cà Mau nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam cũng vắng bóng chiếc xuồng ba lá thân quen. Người ta đã thay đổi phương tiện đi lại, hầu như nhà nào cũng có xe gắn máy. Xóm tôi có người còn sắm cả xe hơi hàng hiệu đời mới.

Tuy quần cư đông đúc nhưng xóm làng có phần kém vui. Ngay cả những ngày lễ tết, không khí hội hè cũng không còn rộn ràng như trước. Xem ra tình nghĩa xóm giềng giờ đã nhạt phai nhiều. Điều đáng buồn sự phai nhạt đó lại hình thành từ khi đời sống kinh tế của người dân được nâng cao, mọi thứ được trao đổi và định đoạt bằng tiền.
 
1
 
Phà sang Miệt Thứ
 

Trong bận về thăm quê gần đây, tôi lại được tận mắt chứng kiến một trong những cảnh buồn của làng quê miền Tây đó là: Tranh chấp đất đai. Do tuyến quốc lộ đi qua khu chợ chật chội của thị trấn, ngành giao thông vận tải phải xây dựng con đường tránh. Đường chưa liền, tình người đã đứt đoạn.

Những thửa đất ruộng hoang, vườn tạp đầu thừa đuôi thẹo trước kia không ai thèm ngó, nay bỗng dưng được nhà nước bồi thường giá cao nên đã xảy ra tranh chấp. Nhiều gia đình trước kia tối lửa tắt đèn có nhau, nhưng bây giờ chỉ vì chưa đầy 1m2 đất bỗng xảy ra xích mích rồi dựng hàng rào ngăn cách. Ngay cả anh em ruột thịt trong gia đình cũng không thèm nhìn mặt nhau vì tấc đất.

Bà Năm - người phụ nữ gần 80 tuổi sống tại đây bùi ngùi: “Tôi từng tuổi này rồi vẫn phải nặng lòng với con cháu. Ông nhà theo bà mấy năm trước, chục công đất và miếng đất vườn nho nhỏ chưa kịp phân chia. Vậy là tụi con xúm lại giành phần. Thằng lớn lấy hết đất ruộng còn thòm thèm miếng đất vườn có mồ mả ông bà đây. Nhưng tui còn nên nó chưa dám. Đứa con gái út mất phần, nên giận, rồi đi bỏ xứ. Chồng nó cũng bỏ con lại, về quê luôn”. Sức yếu, bà Năm lại gánh thêm mấy đứa cháu ngoại. Hàng ngày bà chỉ còn biết nhặt nhạnh cây trái trong vườn bán kiếm tiền nuôi cháu qua ngày.

Trớ trêu vườn tược ở xứ này giống nhau ở chỗ cây gì cũng có, nhưng mỗi thứ chỉ một ít. Đó là kết quả của phong trào cải tạo vườn tạp bằng… vườn tạp mới! Trước kia  có một vị Chủ tịch huyện luôn mang theo hạt giống rau, quả đi đâu ông cũng khuyến khích người dân tăng gia sản xuất, đẩy mạnh cải tạo vườn tạp để “làm kinh tế”.

Cả huyện làm theo ông, rồi nhà nào cũng có rau ngon, trái ngọt. Nhưng lúc đó mọi người mới nhận ra sản vật của họ chẳng ai thu mua. Do chẳng ai chịu kém ai, nhà nào cũng muốn vườn mình phải có cây trái hơn hẳn, mỗi nhà trồng một thứ, rau quả không đồng đều cả về chủng loại lẫn chất lượng. Người ta lại bỏ vườn.

Câu chuyện của bà Năm được nối tiếp bởi gia cảnh của những người như chị Huỳnh, anh Thiệp… ở cùng xóm. Chị Huỳnh bỏ học phổ thông, sớm lập gia đình và có đến 5 đứa con sinh năm một. Con đông, lại có tuổi xấp xỉ nhau nên chỉ lo chuyện ăn học cho chúng vợ chồng chị già đi nhanh trông thấy. Dù gắng hết sức, ruộng đất nhà chị Huỳnh vẫn cứ lần lần về tay người khác theo bước chân đến trường của bầy con. Bây giờ chỉ có 2 đứa theo được đến bậc học trung cấp và cao đẳng, 3 đứa ở tuổi trưởng thành còn lại đã dừng chuyện học hành và chỉ sống bám vào cha mẹ.

Đáng ngạc nhiên, dù trở thành nhà nghèo như vậy, nhưng trong căn nhà lá ấy có đủ dàn karaoke, tủ lạnh… Mấy đứa con của chị đều có điện thoại di động. Hỏi ra mới biết, đó là kết quả của những lần bán đất. Bây giờ sắp hết ruộng và đất thổ cư, chị dọn nhà ra mảnh đất ruộng nhỏ xíu còn lại cất lên căn nhà này.

Còn gia đình anh Thiệp sống bằng nghề ruộng, nhưng năm rồi vợ anh đột nhiên đứng ra làm chủ hụi kiêm luôn chủ cho vay “nóng”. Cả xóm này hầu hết sống bằng nghề nông, không ai có đủ khả năng khiến đồng vốn sinh lợi cao và nhanh như lãi suất cao ngất của nạn cho vay “nóng”. Vậy mà vẫn có nhiều người, theo anh Thiệp - có lẽ vì quá túng nên liều, đến vay “bạc hỏi”, để rồi vỡ nợ. Hậu quả là mọi người kéo nhau ra tòa, có người trốn biệt xứ. Vợ chồng anh Thiệp phải bán hết 10 công đất ruộng để bồi thường. “Nông dân mà không có ruộng thì khó sống rồi!”, anh Thiệp đúc kết trong tiếng thở dài.

 
 1
 
Tìm cái ăn giữa sông nước mênh mông
 

Trưa, tiếng loa treo trên cột điện của đài truyền thanh phát văng vẳng bản tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm rồi. Theo đó, thu nhập bình quân đầu người xứ này tiếp tục tăng, nhưng vẫn còn tồn tại sự phân cực giàu - nghèo. Trong khi dưới đất, chiếc xe hơi của ông hàng xóm mua cho cậu quý tử đang bật nhạc chói tai, từ từ lăn bánh trên đường như một thú chơi thời thượng của cậu.

Mấy năm nay, ông hàng xóm vốn ban đầu chỉ làm nghề bán hàng xén. Nhờ tích cóp được lưng vốn, lại gặp thời, đã bung ra buôn bán vật liệu xây dựng rồi giàu lên. Dư tiền, ông mua lại đất của dân trong xóm. Đến giờ ông có trong tay mấy trăm công đất để cho thuê lại. Sau mỗi vụ, ông thu về cả ngàn giạ lúa.

Còn bà Năm và nhiều người nông dân nghèo trong xóm, có lẽ chẳng bao giờ hiểu được sự phân cực đó như thế nào và ở đâu, dù nó lồ lộ trước mắt. Chiều về, trẻ con trong xóm kéo ra đồng đạp gốc rạ làm sân đá bóng. Mùa này khô, cánh đồng vẫn còn hằn sâu dấu chân của cha mẹ chúng - những người nay phải làm ruộng thuê trên chính mảnh đất của mình.

Đêm vùng U Minh không còn nghe tiếng “muỗi kêu như sáo thổi” vì rừng đã lùi rất xa. Thèm nghe một tiếng đàn guitar phím lõm hay tiếng hát nghêu ngao một câu vọng cổ trên sông nhưng một trong những cái nôi của nền ca nhạc cải lương Nam bộ nay chỉ còn vọng lại những khúc nhạc nghe như đang cãi nhau, xập xình, nhạt nhẽo vọng sang từ bên “khu liên hợp” quán nhậu - cà phê sân vườn - nhà nghỉ. Xóm này không phải điểm du lịch, lại chẳng phải chốn nghỉ chân của khách tham quan, nhưng nhà nghỉ bình dân vẫn mọc khắp nơi và tấp nập để phục vụ những cặp khách vốn dĩ là nông dân, thu nhập hàng tháng chẳng bao nhiêu đến thuê theo giờ.
 
Trần Nghị

Tác giả bài viết: sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

1 Tuyên truyền - Giáo dục


1 Tài liệu sinh hoạt Đoàn

 

1 Hỗ trợ trực tuyến

Hotline
Quản trị viên

NameTô Yến Vi


NameBùi Văn Ni
Phone01255070414
Phone

1
1