nấu ăn
+ Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang.                     + Nhiệt liệt Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 02/9 (1945 - 2021)                     + Tuổi trẻ huyện U Minh Thượng Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển                     
02:19 EST Thứ ba, 06/12/2022

TIN MỚI NHẤT

Cán bộ chuyên trách Huyện đoàn U Minh Thượng thực hiện tốt chủ trương 2+1

Để kịp thời củng cố xây dựng tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở Đoàn, trọng tâm là chi Đoàn địa bàn dân cư, Ban Thường vụ Huyện đoàn triển khai đến Cán bộ Đoàn cấp huyện nghiêm túc triển khai thực hiện đảm bảo theo quy định 2+1.

 

Hội nghị giao ban Bí thư Chi đoàn ấp quí III năm 2022

Ngày 07/9/2022, tại xã Thanh Yên, Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức Hội nghị giao ban Bí thư Chi đoàn ấp quí III năm 2022

 

Hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái cho thanh niên

Vừa qua, Ủy ban Hội huyện phối Hợp Hội khuyến học huyện vận động xây dựng 01 căn nhà nhân ái cho thanh niên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Tặng điểm vui chơi cho thanh niên địa bàn dân cư

Nhằm tạo điều kiện để thanh niên có điểm vui chơi, giải trí, rèn luyện thể thao, Ủy ban Hội Huyện tặng bóng lưới bóng chuyền để xây dựng dựng sân bóng chuyền cho thanh niên địa bàn dân cư.

 

Đồng hành cùng thanh niên dân tộc trong phát triển kinh tế

Nhằm giúp đỡ, hỗ trợ, động viên tinh thần cho thanh niên dân tộc thiểu số tham gia phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn sản xuất cho thanh niên.

 

Hội nghị chuyên đề công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo

Chiều ngày 24/6/2022, tại Hội trường Khối dân vận, Ban Thường vụ Huyện đoàn U Minh Thượng tổ chức hội nghị chuyên đề công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo.

 

U Minh Thượng sôi nổi hoạt động “Ngày chủ nhật đợt II năm 2022”

Vào ngày 29/5/2022, 6/6 xã đồng loạt tổ chức Ngày chủ nhật xanh đợt II năm 2022, với sự tham gia của 71 đoàn viên, thanh niên.

 

Hội nghị báo cáo viên (mở rộng) quí II năm 2022, lấy ý kiến đóng góp văn kiện Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027

Ngày 27/5/2022, tại hội trường Khối dân vận huyện, Huyện đoàn U Minh Thượng tổ chức nghị báo cáo viên (mở rộng) quí II năm 2022, lấy ý kiến đóng góp văn kiện Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027. Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí báo cáo viên Huyện đoàn, cán bộ Đoàn chủ chốt cấp huyện và cơ sở.

 

Câu lạc bộ, Đội, Nhóm

Học tập và làm theo Bác

Nghiệp vụ công tác thanh niên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1072

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11628

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8281848

Liên kết Website
Trang nhất » Giới thiệu » Huyện U Minh Thượng » Vườn Quốc gia

Tổng quan về Vườn quốc gia U Minh Thượng

Thứ sáu - 01/02/2013 01:10
Cổng vào Vườn quốc gia - Ảnh: Hoàng Chí Hùng
 
 
Tiền thân của rừng U Minh Thượng là rừng úng phèn U Minh, vốn được người bản địa đặt tên từ lâu đời là “Hồ rừng”, hình thành tập trung ở phía Tây bán đảo Cà Mau, tiếp giáp với dải rừng ngập mặn ven biển vịnh Thái Lan, trên địa bàn hai tỉnh Cà MauKiên Giang. Diện tích rừng vào những năm trước 1950 là khoảng 400.000 ha, đến năm 1970 còn gần 200.000 ha và ở thời điểm 1990 còn khoảng 100.000 ha. U Minh là kiểu rừng đặc thù được xếp vào loại quý hiếm trên thế giới.
Thời chiến tranh, chính quyền Việt Nam Cộng Hoà chia rừng U Minh thành hai khu vực: phần phía trên gọi là U MinhThượng thuộc tỉnh Kiên Giang; phần dưới gọi là U Minh Hạ, thuộc tỉnh Cà Mau; hai cánh rừng ngăn cách với nhau bởi dòng sông Trẹm. Do nhiều nguyên nhân tác động diễn biến, rừng tập trung ở U Minh Thượng nhiều hơn và loại rừng nguyên sinh chiếm phần lớn ở đây, rất xứng đáng là một vườn quốc gia với giá trị độc nhất về kiểu rừng úng phèn của Việt Nam và của thế giới.
Số liệu điều tra kiểm kê rừng năm 1995 cho biết rừng có giá trị bảo tồn thiên nhiên ở U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau là 4.200 ha (tập trung ở khu vực Vồ Dơi), và Khu bảo tồn thiên nhiên U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang có diện tích rừng là 8.053 ha. Ngày 14-01-2002, Chính phủ Việt Nam ra Quyết định số 11/2002/QĐ-TTg chuyển Khu bảo tồn thiên nhiên U Minh Thượng thành Vườn quốc gia U Minh Thượng. Diện tích của rừng Quốc Gia U Minh Thượng theo quyết định số 11/2002/QĐ - TTg ngày 14-01-2002 của Thủ tướng chính phủ là 21.107 ha trong đó: Vùng lõi - 8.038 ha và Vùng đệm 13.069 ha. Vùng đệm của rừng có khá nhiều hộ dân sinh sống, làm ruộng, trồng rẫy, nhận khoán trồng và giữ rừng cho nhà nước.
Ngày nay, vườn quốc gia U Minh Thượng đang được đầu tư, phục vụ cho việc nghiên cứu, bảo tồn các nguồn giống, gen sinh học quý hiếm, đồng thời đã và đang thực hiện dự án phát triển du lịch sinh thái và truyền thống. Đến U Minh Thượng,du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành cùng với không gian khoáng đãng, tha hồ nhìn ngắm chim muông, thú rừng, và các loài động thực vật. Nhiều địa chỉ để các bạn tham quan như mảng chim, mảng dơi quạ, tràm nguyên sinh, quần thể heo rừng, rái cá, kỳ đà, và đặc biệt là khu giải trí câu cá Hồ Hoa Mai...
Giá trị
Tràm là loại cây đặc trưng của rừng U Minh. Cây tràm có thân nhỏ, thấp hơn cây đước; vỏ cây xốp và trắng, gỗ bên trong rắn chắc. Thân cây cao đến 20 m, tán lá tràm thưa, lá thon nhỏ. Cây tràm có thể sống 25 - 30 năm. Lúc đó nó trở thành cây cổ thụ, gỗ có thể dùng làm nhà. Mùa khô, trái tràm rụng xuống đất và đến mùa mưa, cây tràm con đã lên xanh tốt. Hạt tràm có thể nằm tại khu đất cháy từ 5-10 năm, sau nếu có điều kiện có thể nảy mầm thành cây con. Hoa tràm nở và mùa hè, hoa màu trắng sữa, mọc thành chùm, hương thơm dịu như hương sen. Hương tràm là một sản phẩm được nhiều người ưa thích.
Ngoài cây tràm bản địa, Vườn quốc gia U Minh Thượng còn có hệ động thực vật vô cùng phong phú. Thực vật có khoảng trên với 250c loài thuộc 84 họ; trong đó có 8 loài rất hiếm như mốp, năng chồi, lá u minh, bèo tản nhọn, nắp bình, luân lan, mật cật, bí kỳ nam... và cũng là nơi duy nhất ở Việt Nam còn lại hệ thực vật của rừng nguyên sinh: đó là ưu hợp rừng tràm hỗn giao của rừng tràm trên đất than bùn. Động vật có khoảng 202 loài côn trùng, 24 loài thú, 186 loài chim. Trong đó, nhiều loại được xếp vào sách đỏ như: rái cá lông mũi, mèo cá, tê tê, Java... Rất nhiều loài chim đang có nguy cơ tuyệt chủng nhưng cũng đang có mặt tại vườn quốc gia U Minh Thượng như: điên điển cổ rắn, giang sen, gà đảy Java, quắm đầu đen, hạc cổ trắng, đại bàng đen, cồng cộc..
Rừng U Minh Thượng còn có nguồn lợi kinh tế dồi dào, gồm các loại cây như đước, vẹt, mắm, cóc, dá, su, tràm, dừa nước... Hàng năm, rừng sản xuất một số lớn lâm sản có giá trị kinh tế cao. Rừng còn bảo vệ phần lớn cho vùng này tránh khỏi nạn ngập lụt. Đặc biệt, vườn Quốc gia U Minh Thượng có chức năng bảo tồn mẫu chuẩn mang cấp Nhà nước về hệ sinh thái rừng tràm ứng phèn trên đất than bùn, bảo tồn hệ sinh học trên nhiều mặt, bảo vệ di tích lịch sử cách mạng xuyên suốt hai thời kì kháng chiến.
Rừng U Minh Thượng ngăn cách với rừng U Minh Hạ bởi dòng sông Trẹm. Con sông không rộng lắm. Ngày trước, ở đây bông súng ma rất nhiều. Bây giờ, ở những khúc sông vắng vẫn còn, nhưng đã ít hơn xưa. Bông súng ma lá như lá môn nước, sâm sấp, la đà, liêu phiêu ở hai bên triền sông. Đến mùa ra hoa nở trắng, trải dài hàng chục cây số, tỏa hương ngan ngát, đẹp như trong tranh. Sông Trẹm lúc ấy chỉ còn một lối hẹp cho xuồng, ghe đi. Chính vì vậy mà dòng sông này còn có một tên gọi đầy thơ mộng là “Dòng sông hoa trắng”..
Du lịch
Rừng U Minh Thượng đã được công nhận là vườn quốc gia vào tháng 1 năm 2002, nhưng chưa đầy 3 tháng, hàng chục ngàn ha rừng, trong đó có gần chục ha vùng lõi đã bị cháy rụi. Với quyết tâm của chính quyền và người dân nơi đây, rừng đã được khôi phục lại và trở thành một khu du lịch sinh thái nổi tiếng khu vực đồng bằng Sông Cửu Long... Năm 2004, tỉnh Kiên Giang đã mở tour du lịch sinh thái về vườn quốc gia U Minh Thượng. Đây là tour du lịch đầu tiên về vùng đất ngập mặn có diện tích lớn nhất đồng bằng Sông Cửu Long.
Rừng tràm U Minh Thượng - Ảnh: Hoàng Chí Hùng
 
Đến tham quan U Minh Thượng, du khách có thể ngồi trên những chiếc vỏ lãi hay tự chóng xuồng len lỏi theo các con rạch chằng chịt để thâm nhập vào rừng. Những con rạch dẫn vào rừng U Minh Thượng hẹp, nhưng có nơi nước sâu đến 5 m. Bề mặt rạch lấm tấm bèo và cỏ. Vào mùa nước nổi, xuồng vỏ lãi nhỏ có thể len lỏi, lách trong rừng khá dễ dàng. Mùa khô, khách có thể đi trên mặt đất phập phều với cảm giác thú vị. Lớp đất ấy có thể xắn thành cục để làm chất đốt như than cám. Chạy xuồng trên mặt nước bị đan kín bởi bèo, giữa hai bên bờ là rừng tràm xanh biết, du khách có thể tận mắt chứng kiến nhiều loài động, thực vật ở đây.
Khoảng nửa giờ đầu của cuộc hành trình, du khách có thể dừng lại tại một bãi gò cây cối xanh rì để chụp ảnh lưu niệm với bầy dơi quạ treo lủng lẳng trên cành. Nửa thời gian sau, chiếc xuống máy bỗng tách khỏi con rạch lớn, chui vào đám lau sậy um tùm. Khi ấy, những bầy cò, diệc… giật mình vỗ cánh phành phạch trên nước. Bạn có thể dừng vỏ lãi để ngắm hoặc chụp cận cảnh khá dễ dàng bởi những loài chim nơi đây khá thân thiện với con người. Băng qua hết những đám lau sậy, một bãi nước rộng mênh mông phủ màu xanh non của bèo hiện ra trước mắt. Người ta gọi đây là trảng nước. Trảng rộng khoảng 5 ha và là nơi tắm mát của nhiều loài chim. Nước cạn, thấy đáy nên nếu hứng thú bạn có thể lội xuống nghịch nước hoặc nhổ cây bồn bồn thưởng thức hương vị U Minh.
Trên đường trở về, du khách được ghé ngang hồ Hoa Mai - một mặt đầm ngập nước, được con người cắt xén cỏ - tạo nên. Nhìn từ trên cao, có thể thấy hồ có hình hoa năm cánh. Sau đó, du khách sẽ được đưa trở về nhà hàng của vườn quốc gia U Minh Thượng. Ở đây, có những món ăn đồng quê dân dã với cách thức chế biến độc đáo như cá lóc nướng trui, rắn nướng lèo, cá rô kho trái giác, đọt choại luộc chấm mắm, khô cá sặc rằn, lươn um lá nhàu... Và đặc biệt, ở U Minh có một loại đặc sản mà không phải ở đâu cũng có, đó là ong mật non nấu chè, ong mật non ăn sống, ong mật non trộn gỏi, ong vò vẽ non kho khô. Mật ong ở U Minh với hương tràm thơm ngọt đậm đà, có tính dược và giàu chất bổ dưỡng. Du khách có thể ngủ lại qua đêm trong những nhà nghỉ được xây dựng khá kiên cố trong rừng. Đêm đến, du khách có thể theo dõi những chú heo rừng và cầy cáo sục sạo kiếm ăn trên những lối mòn, ven những bãi lau sậy bên bờ kênh... Đặc biệt loài khỉ ở đây rất dạn dĩ, chúng ưa tò mò, rón rén rình xem con người đang làm gì.
Những năm gần đây, nhiều tay câu cá chuyên nghiệp ở Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai thường đến rừng U Minh Thượng câu cá vào dịp cuối tuần. Họ thường đến thuê phòng từ tối hôm trước. Sáng hôm sau, họ thuê xuồng, vỏ lãi hoặc đi dọc kênh hồ Hoa Mai thả câu. Họ có thể dễ dàng câu được cá rô gai cỡ lớn xấp xỉ 200 gram. Cá lóc nhiều con to bằng bắp chân, nặng 3 - 4 kg.
Hiện một vài nhóm câu đã có ý định thành lập tour câu cá U Minh Thượng. Nhóm câu cá Nguyên Anh có dự định xúc tiến liên hệ Ban quản lý Vườn quốc gia, đăng ký các dịch vụ tại chỗ như: ghe tham quan tới nơi câu cá và hướng dẫn tham quan, phục vụ ăn uống, vị trí câu cá, những quy định của vườn quốc gia cần tuân thủ… Trong những chuyến đi tất nhiên có xe đưa đón, có hướng dẫn viên theo đoàn, phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi, dụng cụ câu, giải đáp thắc mắc, bảo hiểm du lịch…Ý tưởng này xem ra hấp dẫn và sẽ thu hút một số đối tượng khách tham quan câu cá nhất định. Nhưng từ ý tưởng đến thực hiện là cả một vấn đề.
Vấn đề bảo vệ rừng
Vườn quốc gia U Minh Thượng giàu tiềm năng là thế, nhưng hiện nay việc khai thác và bảo vệ rừng đang tồn động nhiều vấn đề như: khai thác bừa bãi, chiếm dụng đất rừng , nguy cơ cháy rừng luôn luôn tiềm ẩn......
Năm 2002, sau vài tháng được công nhận là Vườn quốc gia, một trận cháy lớn đã xảy ra ở rừng U Minh Thượng. Đến cuối năm 2008, tức đã gần 7 năm trôi qua, vườn mới chỉ khôi phục trồng lại vỏn vẹn 117 ha rừng tràm, còn tới hơn 3.000 ha đất rừng đang tình trạng bỏ hoang, cỏ dại mọc đầy. Mặc dù ngay sau vụ cháy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo xây dựng đề án khôi phục rừng với ngân sách khá lớn nhưng không hiểu sao dự án được triển khai rồi bỏ dở nửa chừng, không những gây lãng phí về tiền của, tài nguyên đất đai mà còn làm tăng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường, phá hỏng hệ sinh thái trong vùng.
Tháng 01-2007, Chi cục Kiểm lâm thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức Wildlife at Risk (WAR) đã phối hợp cứu hộ thành công và thả 5 cá thể Trút (Tê tê) - tên khoa học là Manis javanica, 1 cá thể Trăn đất (Python molurus) và 2 cá thể Cua Đinh (Ba ba Nam Bộ) (Amyda cartilaginea) về Vườn quốc gia U Minh Thượng. Đây là đợt thả thú thứ 2 của WAR về Vườn Quốc Gia U Minh Thượng, đặc biệt là các cá thể Cua Đinh, nâng tổng số cá thể được thả lên 7 con. Việc cứu hộ này mở ra một hi vọng mới trong công tác cứu hộ các loài thú nguy cấp cả về số lượng lẫn chất lượng.
Mùa khô năm 2009 bắt đầu, do ảnh hưởng nắng nóng những ngày qua làm nhiều diện tích rừng khô cạn, nguy cơ cháy rất cao. Tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng hiện có trên 3.600 ha rừng đang thiếu nước, nguy cơ cháy chực chờ. Trước tình hình trên, ngành kiểm lâm Kiên Giang đã phối hợp cùng chính quyền địa phương thu dọn đường băng cản lửa, làm chòi canh, tăng cường bơm nước giữ độ ẩm; bố trí lực lượng trực sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.
Nỗi niềm U Minh Thượng
U Minh Thượng là rừng đầm lầy ngập nước quý hiếm nhất Đông Dương, giàu tài nguyên, nhưng người dân sống ở vùng đệm của rừng lại rất nghèo. Hơn 20 năm sau ngày giải phóng, vùng đệm U Minh Thượng vẫn là nơi nghèo nhất vùng bán đảo Cà Mau. Năm 1995, có đến 60% dân cư nơi đây thuộc diện đói nghèo. Nhiều người dân đã mưu sinh bằng nghề phá rừng. Sức tàn phá rừng của con người trong thời bình đã làm cho diện tích rừng nguyên sinh bị xóa sổ nhanh hơn cả thời chiến.
Năm 1999, dự án “Phát triển kinh tế nông hộ vùng đệm Ung Minh Thượng” được triển khai. Đây là dự án xóa đói giảm nghèo (XĐGN) lớn nhất đồng bằng Sông Cửu Long cả về đầu tư xây dựng cầu đường, đê bao rừng kết hợp giao thông, hệ thống thủy lợi...; về diện tích và số người thụ hưởng dự án (14.920ha, 18.852 nhân khẩu)... Mục tiêu của dự án là XĐGN cho 3.526 hộ dân, bảo vệ Vườn quốc gia U Minh Thượng - tức 8.136 ha lõi rừng nguyên sinh còn lại.
Tháng 06-1999, tỉnh Kiên Giang triển khai dự án phát triển kinh tế nông hộ vùng đệm U Minh Thượng. Mỗi hộ được giao 4 ha đất, vay vốn (trả chậm sau 5 năm) làm vuông bao theo quy hoạch thủy lợi tổng thể, định hướng sản xuất theo mô hình kết hợp nông (lúa, màu, cây ăn trái) – lâm (1 ha tràm gây rừng phòng hộ) – ngư (nuôi thủy sản nước ngọt trong vuông bao). Tháng 04-2007, huyện U Minh Thượng được thành lập trên cơ sở chia tách từ 3 huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận. Huyện mới có 6 xã, diện tích tự nhiên 43.270,3 ha, dân số 68.076 người. Vườn quốc gia nằm gọn trong huyện U Minh Thượng.
Câu cá đồng - Ảnh: Hoàng Chí Hùng
 
Đến năm 2008, số hộ nghèo ở vùng đệm đã giảm xuống còn 12%. Tuy nhiên đa số hộ thoát nghèo cũng chỉ dừng ở mức sống trung bình và cận nghèo, hiếm hộ vươn nổi lên khá; 12% lại là số hộ nghèo “bền vững”, trên 70% hộ còn nợ tiền vay vốn làm đê bao khép kín... Như vậy, sau hơn 9 năm triển khai, kết quả của dự án XĐGN lớn nhất đồng bằng Sông Cửu Long này chưa thành công như mong đợi.  Thiếu vốn, không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng thì vay nóng bên ngoài với lãi suất cao. Sản xuất manh mún, không có kế hoạch nên kết quả chỉ đủ ăn, thiếu tích lũy cho tái sản xuất. Thị trường tiêu thụ nông sản bấp bênh, giá cả  thất thường, vụ mía năm 2007 là một bài học điển hình. Mặt khác, cũng phải thừa nhận rằng, có một bộ phận nông hộ khó thoát nghèo không phải do con đông, mùa vụ thất bát, thiếu kiến thức sản xuất... mà do thiếu hẳn ý chí thoát nghèo, họ bỏ trống phần lớn đất đai cho cỏ mọc hoặc cho người khác thuê lại.
Trong hầu hết các hội nghị liên quan đến dự án phát triển kinh tế vùng đệm U Minh Thượng, có rất nhiều ý kiến đưa ra về việc cần thiết phải điều chỉnh mô hình sản xuất ở địa phương. Nhưng thực tế việc điều chỉnh mô hình nông - lâm – ngư rất chậm và bị động. Nông dân vùng đệm U Minh Thượng muốn chia tay với cây tràm cũng không được, bởi ngay từ đầu được giao 4 ha đất, việc trồng 1 ha tràm là bắt buộc. 1 ha tràm/hộ nằm trong quy hoạch chung rừng phòng hộ, muốn khai thác phải được phép của cơ quan chức năng, sau khi khai thác phải trồng mới và cây trồng nhất quyết phải là cây tràm. Tuy nhiên, vào thời điểm hoạch định dự án, cây tràm có giá, nhưng khi người dân bắt đầu trồng và đến khi khai thác thì tràm lại rớt giá liên tục. Người dân không mặn nồng với cây tràm, nên bỏ phế cho tràm chết khô, thấy cháy cũng không cứu. Rồi họ bắt đầu ban đất, đắp bờ....trồng lúa trên phần đất vừa giải phóng khỏi cây tràm.
Ngày 03-08-2007, chủ tịch tỉnh Kiên Giang đã ký Quyết định 31/2007/QĐ-UBND về việc rà soát quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2006 - 2015, theo đó ở vùng đệm U Minh Thượng, rừng phòng hộ được quy hoạch chuyển đổi thành rừng sản xuất. Theo quyết định này, nông dân được tự quyết trên 1 ha đất rừng sản xuất của họ. Nghĩa là khi chuyển sang rừng sản xuất, nông dân vẫn trồng rừng nhưng trồng cây gì do chính nông dân quyết định. Họ có thể chọn cây lấy gỗ hoặc cây vừa có tán vừa cho quả, miễn sao giống cây đó bảo đảm độ che phủ đất và đem lại cho họ nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, cho đến nay, thực tế vẫn không có gì tiến triển. Nguyên nhân chính là do hiện nay Sở Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang đang... chờ quy hoạch của Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn.
 

Tác giả bài viết: sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tuyên truyền - Giáo dục


Tài liệu sinh hoạt Đoàn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline
Quản trị viên

Name Tô Yến Vi


Name Bùi Văn Ni
Phone 01255070414
Phone